BCCA là gì? tác dụng với sự tăng trưởng của trẻ

BCCA là gì? tác dụng với sự tăng trưởng của trẻ
Wednesday,
19/06/2024
Đăng bởi: NICHIEIASIA

 

BCAA là gì và tại sao chúng lại quan trọng cho sự phát triển của trẻ? Hãy cùng Nichiei tìm hiểu về vai trò của BCAA trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và sự phát triển toàn diện của trẻ.

  1. BCAA là gì?

BCAA là viết tắt của "Branch Chain Amino Acids" (Axit Amino Chuỗi Nhánh), và chúng bao gồm ba axit amin thiết yếu: Isoleucine, Leucine và Valine. Đây là những thành phần cơ bản của protein, chiếm tới 35% tổng khối lượng cơ bắp và đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ bắp. BCAA có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein trong cơ bắp, đồng thời giảm thiểu quá trình phân hủy cơ bắp.

Protein là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, và chúng được cấu thành từ 20 loại axit amin, trong đó có BCAA. Trong khi cơ thể có thể tự sản xuất một số axit amin, thì có những axit amin khác mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, gọi là axit amin thiết yếu.

Ba axit amin thiết yếu này đóng vai trò quan trọng như sau:

Leucine: Là nguồn gốc của nhiều lợi ích từ protein, kích hoạt quá trình tổng hợp protein và có thể giúp giảm lượng đường trong máu thông qua việc kích thích tiết insulin từ tuyến tụy.

Isoleucine: Giữ vai trò trong việc duy trì mức đường huyết ổn định, cập nhật glucose vào tế bào và chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Valine: Hỗ trợ cơ thể trong việc sản xuất năng lượng, cung cấp sức bền cần thiết cho các buổi tập luyện.

BCAA được đặc trưng bởi cấu trúc có chuỗi nhánh, điều này làm cho chúng nổi bật so với các axit amin khác. Thông thường, axit amin sẽ di chuyển đến gan để được sử dụng làm nhiên liệu hoặc để gan điều phối quá trình xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Tuy nhiên, BCAA lại trực tiếp hỗ trợ cơ bắp, cung cấp nhiên liệu, thúc đẩy tổng hợp protein, giảm phân hủy cơ bắp và hỗ trợ quá trình phục hồi sau tập luyện.

  1. BCAA hoạt động như thế nào khi vào cơ thể?

Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ một bữa ăn giàu protein và BCAA có thể tăng tốc độ tổng hợp protein cơ bắp trong cơ thể. Điều này rất quan trọng vì để tăng cơ hiệu quả, bạn cần duy trì một cân bằng protein tích cực.

Trong cơ thể, quá trình luân chuyển protein trong cơ diễn ra liên tục qua hai giai đoạn: tổng hợp protein cơ (MPS) và phân hủy protein cơ (MPB). Hiểu biết về hai quá trình này là cần thiết để bạn có thể điều chỉnh và phát triển cơ bắp một cách hợp lý.

Khi tổng lượng protein được tổng hợp trong cơ vượt quá lượng protein bị phân hủy, bạn sẽ ở trong trạng thái cân bằng protein dương, giúp tăng khối lượng cơ bắp. Ngược lại, nếu lượng protein bị phân hủy (MPB) vượt quá lượng protein được tổng hợp (MPS), cơ bắp của bạn sẽ bị mất dần.

Đây là lý do tại sao nhiều người tập gym thường bổ sung BCAA. BCAA giúp tăng tốc độ tổng hợp protein cơ bắp, duy trì sự cân bằng protein và hỗ trợ quá trình tăng cơ hiệu quả.

                        BCCA là gì? tác dụng với sự tăng trưởng của trẻ

  1. Công dụng của BCAA với cơ thể

Một số tác dụng chính của BCAA có thể kể đến đó là tăng tốc độ hồi phục đồng thời giảm sự mệt mỏi ở cơ bắp, tăng khả năng hấp thụ protein (chất đạm). Ngoài ra, BCAAs còn chiếm phần lớn trong số các amino acid thiết yếu trong cơ thể, vì thế nếu hoạt động ở cường độ cao mà không cung cấp đủ lượng BCAA cần thiết, cơ thể sẽ rất dễ xảy ra tình trạng dị hóa cơ. Cụ thể BCAAs sẽ hỗ trợ:

Tác dụng tổng hợp protein

BCAAs giúp tăng cường sự tổng hợp protein trong cơ bắp. Điều này vừa hỗ trợ cho việc xây dựng các khối cơ và chống lại các hư hại có thể xảy ra.

Sự tổng hợp protein trong cơ bắp diễn ra khi các amino acid kết hợp với nhau tạo nên các mô cơ, kích thích việc sản sinh insulin cho phép giải phóng lượng đường trong máu để các tế bào cơ có thể hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng mỗi khi chúng ta tập luyện.

Sản sinh năng lượng

Các amino acid được phân loại thành glucogenic, ketogenic và một dạng là sự kết hợp giữa glucogenic và ketogenic. Trong đó Leucine chính là ketogenic đóng vai trò quan trọng nhất trong 3 loại BCAAs, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nên protein trong các khối cơ bắp. Valine hoàn toàn là glucogenic còn Isoleucine thuộc dạng kết hợp giữa glucogenic và ketogenic, cả 2 đều có thể được dùng để sản xuất glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể và đồng thời giảm sự mệt mỏi khi luyện tập.

Việc bổ sung BCAAs trong suốt quá trình vận động ở cường độ cao sẽ giúp duy trì năng lượng, giữ ổn định lượng đường trong máu và đặc biệt là tránh được tình trạng mất cơ.

Hỗ trợ sự tạo thành Alanine và Glutamine

Trong suốt quá trình tập luyện, nhu cầu về 2 loại amino acid Alanine và Glutamine sẽ liên tục tăng cao và để đáp ứng lại yêu cầu này, cơ thể sẽ bù đắp bằng cách lấy các amino acid có trong các khối cơ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khối lượng cơ bắp sẽ bị giảm xuống do mất đi lượng protein cần thiết.

Glutamine còn giúp gia tăng số lượng tế bào trong cơ thể, kích thích sự đồng hóa và ngăn chặn dị hóa cơ. Hơn nữa, glutamine đóng vai trò trung chuyển nitơ đến các cơ quan, giảm sự mệt mỏi cũng như thời gian hồi phục của cơ bắp sau các bài tập nặng.

Chi phối hoạt động của hormone Leptin

Leptin tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng tới cân nặng và sự thèm ăn của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có một sự liên hệ chặt chẽ giữa việc hormone Leptin được tiết ra nhiều hơn ở những người có lượng mỡ cao và tiết ra ít hơn ở những người có tỷ lệ mỡ trong người thấp. Điều này giải thích cho việc những người theo đuổi chế độ ăn kiêng thường sẽ rất hay cảm thấy đói, bởi lẽ lượng Leptin tiết ra khi đó sẽ giảm xuống, cơ thể luôn ở trong trạng thái thèm ăn nhằm hối thúc nạp thêm năng lượng để khôi phục lượng mỡ như trước, ở ngưỡng cảm thấy dễ chịu.

Chính lúc này Leucine sẽ phát huy tác dụng. Leucine kích thích hormone Leptin và gây cho cơ thể cảm giác như đã nhận được đủ một lượng calories cần thiết, mọi hoạt động của cơ thể vẫn sẽ tiếp tục diễn ra một cách trơn tru, đặc biệt là quá trình trao đổi chất.

Chi phối hoạt động của hormone Leptin Leptin tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng tới cân nặng và sự thèm ăn của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có một sự liên hệ chặt chẽ giữa việc hormone Leptin được tiết ra nhiều hơn ở những người có lượng mỡ cao và tiết ra ít hơn ở những người có tỷ lệ mỡ trong người thấp. Điều này giải thích cho việc những người theo đuổi chế độ ăn kiêng thường sẽ rất hay cảm thấy đói, bởi lẽ lượng Leptin tiết ra khi đó sẽ giảm xuống, cơ thể luôn ở trong trạng thái thèm ăn nhằm hối thúc nạp thêm năng lượng để khôi phục lượng mỡ như trước, ở ngưỡng cảm thấy dễ chịu. Chính lúc này Leucine sẽ phát huy tác dụng. Leucine kích thích hormone Leptin và gây cho cơ thể cảm giác như đã nhận được đủ một lượng calories cần thiết, mọi hoạt động của cơ thể vẫn sẽ tiếp tục diễn ra một cách trơn tru, đặc biệt là quá trình trao đổi chất.

  1. Làm Thế Nào Để Bổ Sung BCAA Cho Trẻ?

BCAA có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn uống cân đối, bao gồm các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, có thể sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA dành cho trẻ em theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Nichiei Asia giới thiệu bạn sản phẩm Nano Growth Habit Ex:

Sản phẩm Nano Growth Habit Ex được sản xuất bởi tập đoàn Nichiei Bussan được sản xuất 100% tại Nhật Bản. Nichiei Bussan trải qua gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và y tế. Tập đoàn cũng thuộc thành viên của hiệp hội Thực phẩm Dinh dưỡng và Sức khỏe, uy tín nhất Nhật Bản ( JHNFA) với người đứng đầu hiện tại là ông Eiji Yoshimura. 

BCCA là gì? tác dụng với sự tăng trưởng của trẻ

NANO GROWTH HABIT EX, cùng với thành phần như canxi, BCAA, DHA, và α-GPC,... mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ như:

  • Hỗ trợ kích thích hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.
  • Hỗ trợ nâng cao khả năng học hỏi và cải thiện trí nhớ.
  • Hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp thông qua canxi.
  • Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe với hệ miễn dịch được củng cố.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giúp bé yêu ăn ngon và ngủ ngon.

Thành phần BCAA trong viên uống phát triển toàn diện Growth Habit Ex cung cấp dinh dưỡng giúp trẻ phát triển về cơ bắp, tăng cường sức bền và sự dẻo dai, giảm các tổn thương cho cơ thể trong quá trình vận động.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về BCAA và lợi ích của nó đối với sự phát triển của trẻ. Đừng quên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ bổ sung BCAA phù hợp cho bé yêu của bạn. 

 

Tin tức liên quan

4 Lợi ích to lớn của DHA đối với sự phát triển toàn diện ở trẻ em
27/06/2024   Đăng bởi: Nichiei Asia

Vai trò quan trọng của DHA đối với sự phát triển trí não, thị lực, tim mạch và giấ...

Dấu hiệu đau xương khớp và cảnh báo những bệnh nguy hiểm
13/10/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Đau xương khớp là căn bệnh tương đối phổ biến, hay xuất hiện ở lứa tuổi trung niên...

Những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở người già
10/10/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Tại Việt Nam có hơn 60% người lớn tuổi bị chứng đau nhức xương khớp mãn tính, khả ...

6 Bài tập Yoga Trị Liệu Xương Khớp Hiệu Quả
10/10/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Các bài tập yoga đem lại nhiều lợi ích đối với xương khớp như cải thiện sự dẻo dai...

Các loại thuốc đau xương khớp của nhật tốt nhất hiện nay
05/10/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Các bệnh về xương khớp hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều, kèm với các biến chứng ...

Cách giảm đau xương khớp nhanh nhất không cần dùng thuốc
05/10/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Ngoài những phương pháp chữa đau khớp theo y học hiện đại, người bệnh có thể làm g...

Cách bổ sung dinh dưỡng cho xương khớp tốt nhất
04/10/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Đau nhức xương khớp là căn bệnh mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là đối với những...

Những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp
30/09/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Theo nghiên cứu cho biết, có hơn 80% người trên 65 tuổi bị bệnh xương khớp. Người ...

Sụn Cá Mập Có Tốt Không? Vi Cá Mập Nhật Bản
25/09/2023   Đăng bởi: Nichiei Asia

Sụn cá mập hay thường được gọi là sụn vi cá mập được biết đến với khá nhiều tác dụ...

hotline 094.394.0989 hotline 1900299988
popup

Số lượng:

Tổng tiền: